Trang chủ » Bài viết hay về trường

TRƯỜNG THPT HOÀNH BỒ, NIỀM TỰ HÀO 45 NĂM

TRƯỜNG THPT HOÀNH BỒ, NIỀM TỰ HÀO 45 NĂM
Thầy Bùi Công Ba -Nguyên Hiệu trưởng, trường THPT Hoành Bồ


 
 
TRƯỜNG THPT HOÀNH BỒ, NIỀM TỰ HÀO 45 NĂM
Bùi Công Ba - Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Hoành Bồ
 
      Là người gắn bó toàn bộ cuộc đời công tác 34 năm dạy học với trường THPT Hoành Bồ, đồng thời cũng trải qua nhiều cương vị: Bí thư chi bộ, giáo viên giảng dạy bộ môn toán, là cán bộ quản lý nhà trường, từ phụ trách lao động, cơ sở vật chất, chuyên môn đến phụ trách toàn bộ hoạt động dạy và học của trường. Vì vậy tôi cũng đã có nhiều tâm huyết , trăn trở, tìm tòi và cũng có nhiều trải nghiệm về thành công cũng nhứ thiếu sót, hạn chế trong quá trình công tác đã qua. Nay đã nghỉ hưu theo chế độ hiện hành được gần 3 năm, nhìn lại chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển của trường cấp III Hoành Bồ(nay là trường THPT Hoành Bồ)tôi xin mạnh dạn có một vài suy nghĩ về mái trường thân thuộc mà cả đời gắn bó với nghề dạy học .
      Có thể nói năm năm thật là lâu nhưng cũng thật là nhanh; 45 năm thật là dài nhưng cũng qua đi thật là nhanh. Qua mỗi mốc thời gian, người ta thường dừng lại đôi chút để nhìn lại quá khứ, hướng tới tương lai bởi quá khứ phải được xem như mang trong nó cội rễ của hiện tại và tương lai. Năm nay- năm 2015 cũng vậy, vào những ngày đầu thu, tình cảm của những người thầy, những thế hệ học sinh trường cấp III Hoành Bồ ngày nào (bây giờ là trường THPT Hoành Bồ) luôn hướng về ngày Hội  truyền thống- trường THPT Hoành Bồ 45 một chặng đường.
        Ngược dòng thời gian, tháng 9 năm 1970, giữa núi rừng hùng vĩ Hoành Bồ tỉnh Quảng Ninh, Lễ khai giảng đầu tiên khai sinh ra trường cấp III Hoành Bồ (nay là trường THPT Hoành Bồ) đã được tổ chức, tuy đơn sơ nhưng mang đầy ý nghĩa với 7 thầy , cô giáo và hơn 60 học sinh.Từ đó đến nay, trải qua nhiều biến động, thăng trầm, vượt qua bao khó khăn gian khổ, những lớp thầy và trò trường THPT Hoành Bồ không ngừng trưởng thành, phát triển và luôn tự hào về truyền thống hào hùng, về sự đóng góp đáng kể của mình trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc cũng như sự nghiệp Giáo dục nước nhà.
        Bốn mươi nhăm năm xây dựng và phát triển - một chặng đường đã đi qua, trường THPT Hoành Bồ đã đào tạo gần 15.000 học sinh là con em các dân tộc trên địa bàn huyện Hoành Bồ và các vùng lân cận tốt nghiệp THPT, gần 1000 học viên là cán bộ nguồn, cán bộ chủ chốt các xã, cơ quan, xí nghiệp tốt nghiệp Bổ túc THPT, gần 5.000 học sinh thi đỗ vào các trường Đại học-Cao đẳng, đây là một con số ấn tượng, một nguồn nhân lực dồi dào trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Có thể nói hầu hết các thế hệ học sinh của trường THPT Hoành Bồ thi đỗ và được đào tạo tại các trường Đại học-Cao đẳng có trình độ cao, đến nay trong số các thế hệ học sinh ấy có rất nhiều cựu học sinh đã và đang là nòng côt về chuyên môn và quản lý ở các địa phương trên mọi miền đất nước. Đặc biệt có nhiều cựu học sinh phấn đấu vươn lên không mệt mỏi và đã trở thành Tiến sĩ, Thạc sĩ, những sĩ quan cao cấp trong các lực lượng vũ trang, là giảng viên trong các trường Đại học-Cao đẳng, các đơn vị lực lượng vũ trang, các trường phổ thông trên mọi miển đất nước...Nhìn lại chặng đường 45 năm đã qua, mỗi thầy cô giáo, mỗi học sinh qua các thời kỳ thật tự hào với những gì đã qua, những cái mà mỗi thầy cô, mỗi thế hệ học sinh đã trải qua muôn vàn khó khăn qua các thời kỳ đáng nhớ và không thể nào quên đối với thầy, trò trường THPT Hoành Bồ
 
        Phát huy truyền thống của nhà trường, của các thế hệ thầy cô, các thế hệ  cựu học sinh đi trước, các thầy, các cô, thế hệ học sinh của trường THPT Hoành Bồ hôm nay không ngừng phấn đấu vươn lên, tích cực tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, năng động, sáng tạo trong giảng dạy, công tác và gặt hái thành công trong sự nghiệp trồng người. Tập thể đội ngũ thầy, cô giáo của trường hôm nay ngày một trẻ hóa và năng động, sáng tạo, không ngừng phấn đấu vươn lên đạt chiến sĩ thi đua, giáo viên dạy giỏi các cấp và được tặng nhiều Bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh Quảng Ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương..v..v.
         Đối với thế hệ học sinh hôm nay không phụ công các thầy, các cô, từng khối lớp học sinh đã vượt qua những khó khăn, cùng nhau thi đua học tập giỏi, rèn luyện tốt để vươn tới đỉnh cao ước mơ, hoài bão của mình trong hoạch định. Nhiều học sinh đã đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi, văn nghệ, thể thao  các cấp, kỳ thi vào các trường Đại học-Cao đẳng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường lên một tầm cao mới - sáng danh truyền thống vẻ vang  trường THPT Hoành Bồ.
        Với các thành tích trên, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THPT Hoành Bồ luôn được đánh giá là tập thể lao động tiên tiến, Tiên tiến xuất sắc. Ghi nhận những thành tích đã đạt được trong suốt chặng đường 45 năm qua, đặc biệt trong giai đoạn 2000 - 2010, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định trao tặng Bằng khen cho tập thể trường THPT Hoành Bồ, tháng 8/2010 trường được UBND tỉnh Quảng Ninh ký Quyết định công nhận trường THPT Hoành Bồ đạt trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2010-2015. Đây thực sự là niềm vui, niềm tự hào của các thế hệ thầy và trò trường THPT Hoành Bồ, khẳng định vị thế của trường trong sự nghiệp phát triển chung của một huyện miền núi anh hùng LLVT Hoành Bồ.
        Để có được thành tích và sự trưởng thành hôm này, không chỉ nhờ sức phấn đấu không mệt mỏi của thầy và trò trường THPT Hoành Bồ hiện tại mà kết quả này còn là hệ quả của sự nỗ lực từ các thế hệ trước. Tôi xin được chia sẻ niềm vui cùng các thầy, các cô, các thế hệ cựu học sinh trước và nay đã cùng tôi góp phần gìn giữ và phát huy truyền thống 45 năm qua. Song một điều tôi cũng như các thầy, các cố và các thế hệ học sinh hôm nay cũng như mãi mãi sau này cần và phải làm gì để xứng đáng với truyền thống 45 năm của các thế hệ đi trước đang là thử thách lớn đối với mỗi chúng ta hôm nay. Song với sự nỗ lực vươn lên không ngừng, với tinh thần đoàn kết, vượt khó và sức sáng tạo của đội ngũ thầy, cô giáo và học sinh trẻ, tin chắc rằng thầy và trò trường THPT Hoành Bồ sẽ kế tục và phát huy tốt những truyền thống đầy tự hào và xây dựng trường THPT Hoành Bồ ngày càng lớn mạnh    
 
                                              Hoành Bồ,ngày 20 tháng 08 năm 2015
 
 
 
d
G

D
D
1
ca
dq
da
fá
da
3