Trang chủ » Trường THPT Hoành Bồ » An toàn giao thông

Thứ bảy - 27/06/2015 19:27
        Hàng năm, tai nạn giao thông đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng của con người. Vậy nên tai nạn giao thông đã trở thành một vấn nạn đáng báo động đối với toàn thế giới nói chung và nước ta nói riêng. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn  giao thông là sự hạn chế về hiểu biết và ý thức của dân, trong đó thanh niên là đối tượng tham gia giao thông đông nhất hiện nay. Thế nên chúng ta cần phải có biện pháp như thế nào để ngăn chặn và giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông đang ngày một tăng cao như hiện nay.
        Vậy nên để giảm bớt những vụ tai nạn giao thông và tránh những hiện tượng ùn tắc người tham gia giao thông cần được trang bị kiến thức về an toàn giao thông và phải được giáo dục ý thức từ trong ghế nhà trường đối với học sinh, sinh viên. Nhà trường nên tổ chức những buổi tuyên truyền về Luật giao thông và có những biện pháp để hạn chế số lượng học sinh vi phạm Luật giao thông như cấm học sinh đến trường bằng xe phân khối lớn, hãy xem ý thức chấp hành Luật giao thông của học sinh là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá đạo đức… Còn đối với các bạn học sinh, sinh viên chúng ta hãy nhớ rằng chấp hành tốt Luật giao thông là bảo vệ chính bản thân bạn và mọi người xung quanh  tránh được những điều đáng tiếc xảy ra.

Nguồn tin: Lớp 10A5

Từ khóa: “Hãy chấp hành luật ATGT để cuộc sống của chúng ta ngày thêm nhiều niềm vui, mọi người hạnh phúc, nhà nhà hạnh phúc” Hàng năm, tai nạn giao thông đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng của con người. Vậy nên tai nạn giao thông đã trở thành một vấn nạn đáng báo động đối với toàn thế giới nói chung và nước ta nói riêng. Một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông là sự hạn chế về hiểu biết và ý thức của dân, trong đó thanh niên là đối tượng tham gia giao thông đông nhất hiện nay. Thế nên chúng ta cần phải có biện pháp như thế nào để ngăn chặn và giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông đang ngày một tăng cao như hiện nay. Tai nạn giao thông là sự va chạm mạnh giữa những phương tiện tham gia giao thông với nhau, gây thiệt hại nghiêm trọng về con người và vật chất. Tai nạn giao thông có thể gây ra thiệt mạng, tàn tật cho người dẫn đến mất sức lao động và cho xã hội và mất mát về mặt tình cảm cho gia đình. Ngoài ra, tai nạn giao thông còn gây thiệt hại của cả cá nhân và cộng đồng. Vậy nên, hàng năm nhà nước ta đã chi ra một khoản tiền không nhỏ để cải thiện tình hình, nâng cao cơ sở vật chất hay đưa ra luật nhằm hạn chế tai nạn giao thông. Nhưng liệu đó có phải là cách hiệu quả? Thật ra nguyên nhân sâu xa của tai nạn giao thông chính là sự thiếu hiểu biết, thiếu ý thức của con người tham gia giao thông, trong đó học sinh, sinh viên chiếm số lượng đông nhất. Những đối tượng này hoặc chưa có đủ kiến thức về an toàn giao thông hoặc chưa hoàn toàn có ý thức chấp hành luật. Có những học sinh biết rõ luật nhưng cố tình vi phạm. Mặc dù biết phải dừng xe khi đèn đỏ nhưng thay vì thế các học sinh này lại cố phóng nhanh để vượt đèn đỏ. Các học sinh ấy không biết rằng chỉ để tiết kiệm vài giây mà họ có thể đánh đổi bằng mạng sống của mình. Lại có những học sinh chưa đủ tuổi để điều khiển xe máy trên 50 phân khối nhưng đã đi xe đến trường, không chỉ có thế những học sinh này còn tổ chức đua xe dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra. Hay có những trường hợp đang rất phổ biến ở trường học hiện nay là học sinh đến trường bằng xe đạp điện, hoặc có được phụ huynh đưa đi không đội mũ bảo hiểm mặc dù biết đó là quy định của Nhà nước và cũng là nội quy của nhà trường. Nhưng chúng ta đã biết rằng số lượng giao thông tăng lên làm cho các làn đường trở lên đông đúc, trật hẹp. Đã xảy ra một số học sinh dàn hàng ngang tham gia giao thông quá đông. Vào các giờ tan trường lượng người tham gia giao thông tăng lên làm cho các làn đường trở lên đông đúc, chật hẹp. Đã vậy, một số học sinh còn tụ tập thành nhóm trước cổng trường, ven các vỉa hè, con lươn gây ách tắc giao thông và va quẹt lẫn nhau rất dễ đến tai nạn. Và đặc biệt là học sinh, sinh viên rất hay dàn hàng ngang giữa lòng đường cản trở các phương tiện khác tham gia giao thông, dẫn đến tình trạng hỗn loạn trên đường phố. Vậy nên để giảm bớt những vụ tai nạn giao thông và tránh những hiện tượng ùn tắc người tham gia giao thông cần được trang bị kiến thức về an toàn giao thông và phải được giáo dục ý thức từ trong ghế nhà trường đối với học sinh, sinh viên. Nhà trường nên tổ chức những buổi tuyên truyền về Luật giao thông và có những biện pháp để hạn chế số lượng học sinh vi phạm Luật giao thông như cấm học sinh đến trường bằng xe phân khối lớn, hãy xem ý thức chấp hành Luật giao thông của học sinh là một trong những tiêu chuẩn để đánh giá đạo đức… Còn đối với các bạn học sinh, sinh viên chúng ta hãy nhớ rằng chấp hành tốt Luật giao thông là bảo vệ chính bản thân bạn và mọi người xung quanh tránh được những điều đáng tiếc xảy ra. Hãy chấp hành tốt luật an toàn giao thông để cuộc sống của chúng ta ngày thêm nhiều niềm vui, mọi người hạnh phúc. Hãy nhớ rằng: “An toàn là bạn, tai nạn là thù”. Tuổi trẻ học đường với tư cách là chủ nhân tương lai của đất nước, là thế hệ tiên phong nhiều lĩnh vực, có sức khỏe, có tri thức… cần có những suy nghĩ đúng đắn và tự giác thực hiện Luật an toàn giao thông để giảm tai nạn, mang lại những niềm vui và hạnh phúc cho bản thân, gia đình và toàn xã hội.