Trang chủ » Trường THPT Hoành Bồ » KỸ NĂNG SỐNG

Bài học cuộc đời

Chủ nhật - 28/06/2015 05:42
Bài học cuộc đời
Bài học cuộc đời
          Thầy dạy rằng trái tim không biết tha thứ là một trái tim đã chết, một con người không biết tha thứ chỉ là gỗ đá mà thôi.
Gửi những người chèo đò mải miết giữa sông xưa. Gửi thầy con người mải miết chèo lái giữa dòng đời xuôi ngược. Con còn nhớ rõ hình bóng thầy trên bục giảng năm ấy, mái tóc hoa râm, chiếc cặp sách cũ, nụ cười hằn lên những vết chân chim đượm màu đã theo chúng con đi hết những tháng năm của tuổi học trò có lớn mà không có khôn.
          Bụi phấn rơi rơi theo từng dòng thầy viết, rơi cả vào tâm hồn non nớt của những đứa con về những bài học của cuộc đời. Thuở ấy chúng con nào biết làm người phải có lấy một ước mơ dù giản dị nhỏ nhoi hay cao sang to lớn. Chiếu thẳng đến từng trang giấy trắng những lời giảng dạy của thầy chính là đoạn đường đài dẫn chúng con đến với những ước mơ đầu tiên.
         Thuở ấy chúng con nào biết cuộc đời chỉ biết có những bà tiên và ông bụt, nhữn Lý Thông, mụ dì ghẻ hay quỷ dữ chỉ có trong truyện mà thôi…Cuộc đời này vẫn luôn là một bài khó, mà đi hết quãng đường dài chúng ta mới nhận ra chúng có lời giải nào tốt hơn hai từ “trải nghiêm”. Thầy dạy rằng bước vào đời chúng con cần có một đôi mắt sáng và một trái tim biết yêu thương để đối tốt với người ngay và tránh xa những người toan tính bon chen độc ác.
         Thuở ấy chúng con nào biết “tha thứ” là một động từ đẹp nhất chỉ sau “yêu”. Thầy dạy chúng con đừng quay lưng với những người đã nhận lỗi, đừng mang ngõ cụt đến cho những người đã biết mình sai, đừng nhẫn tâm với những người đã biết quay đầu lại…Thầy dạy rằng trái tim không biết tha thứ là một trái tim đã chết, con người không biết tha thứ chỉ là gỗ đá mà thôi. Thuở ấy chúng con nào biết cậu bạn trai kia lấm lem bùn đất chỉ vì giúp ba cày ruộng lúa, đâu biết cô bạn thỉnh thoảng ngủ gật trong lớp kia tối qua thức trông em cho mẹ ốm, đâu biết bên cạnh mình có người mắc bệnh nặng nên bỏ học thường xuyên.
         Chúng con vẫn chỉ là những đứa trẻ ngây thơ nhìn cuộc sống bằng một cách nhìn như vốn dĩ mà đi đằng sau nó có thể là cả một câu chuyện dài. Thầy dạy chúng con hãy biết để ý và chăm sóc đến những người xung quanh. Hãy biết trân trọng những người xung quanh bằng những điều tưởng chừng như rất bình thường không bởi có một ngày yêu thương cũng có thể là quá muộn, khi hời hợt và vô tâm sẽ bỏ ra khoảng cách giữa con người.
          Thuở ấy chúng con nào biết cuộc đời luôn là những vòng quanh, những khúc gấp, những quanh co, nhiều gập gềnh luôn một phần không thể thiếu. Đừng mơ tưởng về một cuộc đời là một đường thẳng. Nếu cuộc đời con không có những khúc ngoặt hiển nhiên nó đã vô nghĩa nhiều rồi.
Thầy dạy chúng con phải biết ngẩng đầu trước thất bại, đừng dừng lại phía trước còn nhiều lắm những chông gai. Một phần cuộc đời con đã sống như lời thầy dạy. Con đã lớn thêm một chút rồi…Thầy ơi…

Nguồn tin: Lớp 11A3

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Văn bản mới

Số: Số 10a-KH/ĐB
Tên: (KẾ HOẠCH Triển khai, thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử “Tự tin là công dân Hoành Bồ”)

Ngày BH: (26/06/2018)

Số: Số: 35/KH-THPT HB
Tên: (KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT HOÀNH BỒ GIAI ĐOẠN 2013 – 2018, TẦM NHÌN 2020)

Ngày BH: (01/08/2013)

Số: Số: 16 /KH- THPTHB
Tên: (KẾ HOẠCH CÔNG TÁC PHÒNG – CHỐNG THIÊN TAI Nămhọc 2017 - 2018)

Ngày BH: (12/07/2017)

Số: Số: 30 /BC-THPTHB
Tên: (BÁO CÁO KẾT QUẢ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH THỰC HIỆN ĐỢT CAO ĐIỂM TẤN CÔNG VÀ TRẤN ÁP TỘI PHẠM)

Ngày BH: (11/09/2017)

Số: Số: 29 /KH-THPTHB
Tên: (KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐỢT CAO ĐIỂM TẤN CÔNG VÀ TRẤN ÁP TỘI PHẠM TRÊN ĐỊA BÀN)

Ngày BH: (26/08/2017)

Số: Số: 40/KH-THPT HB
Tên: (KẾ HOẠCH NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2017 – 2018)

Ngày BH: (06/09/2017)

Số: Số: 125 /QĐ-THPTHB
Tên: (QUYẾT ĐỊNH Về việc khen thưởng học sinh đạt giải cuộc thi tìm hiểu “Trường THPT Hoành Bồ - 47 năm xây dựng và phát triển”)

Ngày BH: (07/09/2017)

Số: Số: 36 - KH/THPT HB
Tên: (KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI “TRƯỜNG THPT HOÀNH BỒ 47 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN” (1970 – 2017))

Ngày BH: (21/08/2017)

Số: Số: 19 /KH-THPT HB
Tên: (KẾ HOẠCH Bồi dưỡng chính trị hè cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và sinh hoạt chính trị đầu năm học của học sinh Năm học 2017 - 2018)

Ngày BH: (01/08/2017)

Số: Số: 1681 /KH-SGD&ĐT
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức bồi dưỡng chính trị hè năm 2017cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong hệ thống giáo dục quốc dân và sinh hoạt chính trị đầu năm học của học sinh, sinh viên)

Ngày BH: (04/07/2017)

XEM NHIỀU NHẤT

d
G

D
D
1
ca
dq
da
fá
da
3