Trang chủ » Trường THPT Hoành Bồ » TIN MỚI NHẤT

Cảm nhận của cựu học sinh về trường THPT Hoành Bồ

Thứ tư - 05/08/2015 04:13
Trường THPT Hoành Bồ

Trường THPT Hoành Bồ

NHÂN DỊP KỶ NIỆM 45 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT HOÀNH BỒ
NHÂN DỊP
KỶ NIỆM 45 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG THPT HOÀNH BỒ
 
Kính gửi:
- Các thầy giáo, cô giáo đã và đang công tác tại Trường THPT Hoành Bồ.
- Các anh, các chị, các bạn cựu học sinh Trường THPT Hoành Bồ.
Thân gửi: Các em học sinh đang học tập tại Trường THPT Hoành Bồ.
 
Trường cấp III Hoành Bồ (nay là Trường trung học phổ thông Hoành Bồ) nằm ở trung tâm huyện Hoành Bồ, địa chỉ: Khu 4, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh. Nếu ai đến trường vào thời điểm này, dù đang là kỳ nghỉ hè nhưng sẽ bắt gặp ngay cờ hoa rực rỡ từ cổng trường, sự hào hứng khẩn trương của các thầy cô giáo, sự náo nhiệt của các em học sinh trong không khí tưng bừng đón chào kỷ niệm 45 năm thành lập Trường THPT Hoành Bồ (1970-2015).
Kính thưa các thầy, cô giáo!
Là một cựu học sinh của trường, em không khỏi ngỡ ngàng khi chứng kiến sự đổi thay của ngôi trường sau 45 năm, kể từ ngày thành lập.
Còn nhớ những ngày đã qua, năm học đầu tiên khi bước vào cấp 3 chúng em còn phải ngồi học ở dãy nhà gọi là 1 tầng, hết năm học thứ nhất mới được học ở những dãy nhà cao tầng (nhưng không được đẹp như bây giờ). Thời điểm đó, dù cơ sở vật chất nhà trường còn thiếu thốn song với chúng em đó là một sự may mắn so với các thế hệ học trò trước đó. Nhưng thực lòng mà nói, ngày ấy những học trò chúng em đâu có cảm nhận sâu sắc được niềm vinh dự, tự hào này. Khi khóa học của chúng em tốt nghiệp, năm em rời ghế học sinh cũng là năm trường kỷ niệm 15 năm thành lập. Thấm thoắt cũng đã 30 năm! Một khoảng thời gian dài để có sự đổi thay lớn lao. Trải qua biết bao thăng trầm, gian nan, thử thách, được sự quan tâm của các cấp Ủy Đảng, chính quyền địa phương, ngành giáo dục Đào tạo tỉnh Quảng Ninh; sự ủng hộ, giúp đỡ nhiệt tình của nhân dân các dân tộc huyện Hoành Bồ; sự phấn đấu không mệt mỏi của các thế hệ thầy và trò, Trường THPT Hoành Bồ đã không ngừng phát triển và lớn mạnh. Tháng 9 năm 2010 Trường được vinh dự công nhận là Trường Chuẩn Quốc gia.
 Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập trường, cho phép em được chúc các thầy cô giáo luôn luôn mạnh khỏe, không ngừng phấn đấu đóng góp trí tuệ cho sự nghiệp trồng người của đất nước, của tỉnh Quảng Ninh nói chung và của huyện Hoành Bồ nói riêng; góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.
Qua đây em cũng xin được gửi lời chúc sức khỏe tới các anh chị đã từng học tập công tác tại trường, xin chúc sức khỏe tới các bạn cựu học sinh của trường và xin được nhắn gửi rằng đừng bao giờ quên mái trường thân yêu này, hãy làm một việc gì đó để xứng đáng niềm vinh dự tự hào mình đã từng là học sinh của Trường THPT Hoành Bồ!
Đối với các em đang còn học tập hãy chăm chỉ hơn nữa, luôn biết nghe lời dạy bảo của các thầy cô giáo, của gia đình, cố gắng trau dồi kiến thức, trí tuệ cho bản thân để có một hành trang bước vào đời thật vững vàng. Hãy phấn đấu để có những kỷ niệm đẹp nơi mái trường THPT Hoành Bồ./.
Hoành Bồ, tháng8-2015.
Cựu học sinh Trường THPT Hoành Bồ,
 nguyên lớp trưởng lớp 12D năm học 1984-1985.
Hoàng Quang Tuấn.
ĐT.0936.002.166
 
Cảm nhận về bài hát 'Bụi phấn'
-Hoàng Quang Tuấn-Cựu học sinh Trường THPT Hoành Bồ.
Một bài hát rất hay mà em được nghe lần đầu tiên vào năm 1983, năm đó em đang là học sinh cấp 3 (bây giờ gọi là trung học phổ thông) mà cho đến bây giờ em vẫn còn lưu luyến mãi bởi ca từ dễ nhớ, giai điệu dễ thuộc, dễ hát. Đến bây giờ ở tuổi trung niên rồi em vẫn có thể hát được bài này. Bài hát này có tựa đề: “Bụi phấn”.
Khi người giáo viên bắt đầu dùng phấn viết những bài học mới lên bảng đen, những hạt bụi trắng xóa rơi xuống-đó là hình ảnh quá đỗi đơn sơ, xảy ra hàng ngày và dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ lớp học nào. Nhưng qua cảm nhận của tác giả, những hạt bụi ấy trở thành một hình ảnh mang tính ước lệ và có hồn. Nó không chỉ là những hạt nhỏ li ti rơi xuống bục giảng hay vương lại trên tóc mỗi lần người thầy viết bài, mà đã trở thành một biểu tượng in sâu trong tâm trí bao thế hệ học trò.
Thời đại ngày nay có lẽ còn ít những bạn trẻ biết đến viên phấn thời xưa. Ngày nay khi giảng bài, người thầy đã có rất nhiều những dụng cụ, công cụ khác nhau để thay thế viên phấn có bụi như ngày xưa. Đó là những viên phấn không bụi để viết lên bảng đen, hoặc dùng bút phớt, bút dạ để viết lên bảng trắng, hoặc dùng máy tính cài đặt phần mềm POWERPOINT để trình chiếu lên phông trắng (giống như chiếu phim) mỗi khi giảng bài.
Viên phấn ngày xưa là một dụng cụ không thể thiếu được đối với người thầy trên các bục giảng từ lớp vỡ lòng (ngày xưa) đến các lớp cấp 1, cấp 2, cấp 3 (nay gọi là tiểu học cơ sở, trung học cơ sở, trung học phổ thông) rồi đến các giảng đường đại học. Vào những năm 80 trở về trước, người thầy phải dùng những viên phấn mà khi viết lên bảng đen nó bị bào mòn để lại một phần các chữ và các con số là nội dung của bài giảng, phần còn lại là bụi của phấn. Xét về lĩnh vực môi trường thì bụi phấn rất là độc hại, bởi nó không được hòa tan trong nước hay trong không khí, nó không có lợi cho cơ thể con người, nó bay theo gió và người thầy đã bắt buộc phải hít vào phổi vì không thể đeo khẩu trang để giảng bài được.
Sự ra đời của bài hát thì thật là thú vị. Câu chuyện về bài hát như sau. Ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng (nay gọi là Chính phủ) ban hành quyết định số 167/HĐBT theo đó ngày 20/11 hàng năm sẽ là ngày lễ truyền thống mang tên “Ngày Nhà giáo Việt Nam”, trước đó ngày này được gọi tên chung là “Quốc tế hiến chương các nhà giáo”. Nhân sự kiện này Trường Cao đẳng sư phạm TP.HCM quyết định làm một cuốn sách có tên gọi là “Vui học”, trong đó sẽ có một trang để vừa vặn một bài hát và trách nhiệm ở trang sách này được giao cho thầy giáo Vũ Hoàng-Giáo viên Khoa Âm nhạc và Mỹ thuật của trường. Lúc bấy giờ mọi người đều đã biết nhạc sỹ Vũ Hoàng đã là một người sáng tác với những bài hát khá nổi tiếng như: Ngày mai tôi sẽ lên đường, Hương tràm... Với yêu cầu cũng giản dị là sáng tác một bài hát mới sao cho dễ nhớ và làm sao in vừa trong một trang sách nhỏ để tất cả sinh viên đều dễ dàng học thuộc. Lúc đó thầy giáo-nhạc sỹ Vũ Hoàng rất háo hức nhưng cũng trăn trở không biết dựa vào đâu để viết. Thế rồi một lần tình cờ đi trên phố, nhạc Sỹ Vũ Hoàng gặp lại người bạn thời thanh niên xung phong Lê Văn Lộc (lúc đó cũng đã là nhạc sỹ). Hai người vui quá lôi nhau vào một quán cà phê tâm sự. Vũ Hoàng hỏi bạn: “Ông có cảm nhận như thế nào về thầy cô giáo tụi tôi không?” Tưởng hỏi vậy thôi, bất ngờ Lê Văn Lộc kể: “Tôi vừa đi dự một buổi chia tay với một ông thầy ở chỗ tôi làm việc. Ông thầy này có một cái đặc biệt là ông viết gì trên bảng thì bụi phấn cũng rơi làm trắng mái tóc. Nên tôi thấy đẹp quá và làm liền mấy câu thơ: “Khi thầy viết bảng/Bụi phấn rơi rơi/Có hạt bụi nào/Rơi trên bục giảng/Có hạt bụi nào/Rơi trên tóc thầy”. Nhưng tôi chỉ sáng tác được đến đó, không thêm được nữa”. 6 câu thơ này gần như hóa giải tất cả những trăn trở của nhạc sỹ Vũ Hoàng trước đó: “Vậy ông cho tôi xin 6 câu thơ này nhé, để tôi nghiên cứu viết thêm thành một bài hát”. Lê Văn Lộc đồng ý ngay. Và sau nhiều lần suy nghĩ nhạc sỹ Vũ Hoàng đã tỉa tót 6 câu thơ trên thành của mình và triển khai đoạn B thêm thành: “Em yêu phút giây này/Thầy em tóc như bạc thêm/Bạc thêm vì bụi phấn/Cho em bài học hay”. Kết lửng ở đó để nối tiếp bằng: “Mai sau lớn, nên người/Làm sao có thể nào quên/Ngày xưa thầy dậy dỗ/Khi em tuổi còn thơ...”. Tuy đã từng sáng tác rất nhiều bài hát cùng đề tài, nhưng đây là bài hát mà theo nhạc sỹ Vũ Hoàng là ưng ý nhất đến thời điểm đó.
Ngày 20/11/1982, bài hát “Bụi phấn” lần đầu tiên chính thức ra mắt tại sân trường Cao đẳng Sư phạm TP.HCM với sự thể hiện của hơn 2.000 sinh viên.
Giai điệu của bài ca mượt mà, tha thiết với tông nhạc đô trưởng, dễ thuộc, dễ hát, dễ nhớ, ca từ trong sáng và thành kính. Hai tác giả đã nói hộ tấm lòng của biết bao lớp học trò đối với công lao vất vả của thầy cô giáo đối với họ. Hình ảnh người thầy hiện lên qua bài hát thật cảm động và đẹp, với niềm lao động say mê khi giảng bài. Tóc thầy đã bạc theo năm tháng cùng với sự nghiệp trồng người, và nay lại bạc thêm bởi bụi phấn đang rơi rơi trên mái tóc. Hai nhạc sỹ đã tạo được một tứ thơ, tứ nhạc lạ, có sức liên tưởng lớn, tóc thầy ngày càng bạc để cho mái tóc trò xanh hơn. Bài hát được viết với những quãng phù hợp với cỡ giọng của mọi lứa tuổi từ các cháu mẫu giáo đến các em học sinh, sinh viên, và cả người lớn. Bởi thế sức lan tỏa của bài hát là rất lớn.
Nghề dạy học là nghề đưa đò chở khách sang sông. Đưa từng thế hệ học trò này đến thế hệ học trò khác, có trò nhớ, có những trò cũng chẳng nhớ chẳng quên, chính vì thế bài hát này chính là chiếc cầu nối để đưa họ về trường, nhớ công ơn thầy cô giáo đã từng dạy dỗ mình.
Năm 2000 ca khúc “Bụi phấn” được chọn vào danh sách 50 bài hát thiếu nhi hay nhất thế kỷ 20 do báo Thiếu niên Tiền phong, Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Ban Khoa giáo VTV, Ban Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức. Đến bây giờ bài hát vẫn còn xanh tươi, thắm mãi với mái trường.
Với tấm lòng của một học trò đã từng học tập tại Trường THPT Hoành Bồ, để thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” đối với thầy cô giáo. Em coi bài hát này như một đóa hoa đẹp, với ý thơ của nhạc sỹ Lê Văn Lộc và giai điệu âm nhạc của nhạc sỹ Vũ Hoàng kính dâng lên các thầy cô giáo, các cán bộ giáo viên đã và đang công tác tại Trường THPT Hoành Bồ nhân kỷ niệm 45 năm thành lập Trường THPT Hoành Bồ.
Xin kính chúc các thầy cô giáo luôn luôn mạnh khỏe./.
Thị trấn Trới, tháng 8 năm 2015.
Bụi phấn
Ý thơ: Nhạc sỹ Lê Văn Lộc.
Nhạc:Nhạc sỹ Vũ Hoàng
 “Khi thầy viết bảng
Bụi phấn rơi rơi
Có hạt bụi nào
Rơi trên bục giảng
Có hạt bụi nào 
Vương trên tóc Thầy
Em yêu phút giây này...
Thầy em, tóc như bạc thêm
Bạc thêm vì bụi phấn
Cho em bài học hay
Mai sau lớn, nên người
Làm sao có thể nào quên?
Ngày xưa Thầy dậy dỗ
Khi em tuổi còn thơ...”

Trường Cao đẳng Sư phạm TP Hồ Chí Minh, ngày 20/11/1982.
 
 

Tác giả bài viết: Hoàng Quang Tuấn.

Nguồn tin: Nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Số: Số 10a-KH/ĐB
Tên: (KẾ HOẠCH Triển khai, thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử “Tự tin là công dân Hoành Bồ”)

Ngày BH: (26/06/2018)

Số: Số: 35/KH-THPT HB
Tên: (KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT HOÀNH BỒ GIAI ĐOẠN 2013 – 2018, TẦM NHÌN 2020)

Ngày BH: (01/08/2013)

Số: Số: 16 /KH- THPTHB
Tên: (KẾ HOẠCH CÔNG TÁC PHÒNG – CHỐNG THIÊN TAI Nămhọc 2017 - 2018)

Ngày BH: (12/07/2017)

Số: Số: 30 /BC-THPTHB
Tên: (BÁO CÁO KẾT QUẢ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH THỰC HIỆN ĐỢT CAO ĐIỂM TẤN CÔNG VÀ TRẤN ÁP TỘI PHẠM)

Ngày BH: (11/09/2017)

Số: Số: 29 /KH-THPTHB
Tên: (KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐỢT CAO ĐIỂM TẤN CÔNG VÀ TRẤN ÁP TỘI PHẠM TRÊN ĐỊA BÀN)

Ngày BH: (26/08/2017)

Số: Số: 40/KH-THPT HB
Tên: (KẾ HOẠCH NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2017 – 2018)

Ngày BH: (06/09/2017)

Số: Số: 125 /QĐ-THPTHB
Tên: (QUYẾT ĐỊNH Về việc khen thưởng học sinh đạt giải cuộc thi tìm hiểu “Trường THPT Hoành Bồ - 47 năm xây dựng và phát triển”)

Ngày BH: (07/09/2017)

Số: Số: 36 - KH/THPT HB
Tên: (KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI “TRƯỜNG THPT HOÀNH BỒ 47 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN” (1970 – 2017))

Ngày BH: (21/08/2017)

Số: Số: 19 /KH-THPT HB
Tên: (KẾ HOẠCH Bồi dưỡng chính trị hè cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và sinh hoạt chính trị đầu năm học của học sinh Năm học 2017 - 2018)

Ngày BH: (01/08/2017)

Số: Số: 1681 /KH-SGD&ĐT
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức bồi dưỡng chính trị hè năm 2017cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong hệ thống giáo dục quốc dân và sinh hoạt chính trị đầu năm học của học sinh, sinh viên)

Ngày BH: (04/07/2017)

XEM NHIỀU NHẤT

d
G

D
D
1
ca
dq
da
fá
da
3