Trang chủ » Trường THPT Hoành Bồ » TIN NHÀ TRƯỜNG

THAM QUAN HỌC TẬP TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT – LÂM ĐỒNG

Chủ nhật - 27/09/2015 01:32
Ảnh lưu niệm dưới chân núi Langbiang

THAM QUAN HỌC TẬP TẠI THÀNH PHỐ ĐÀ LẠT – LÂM ĐỒNG

Nhằm đẩy mạnh phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” theo chỉ thị 40 CT/BGD&ĐT ngày 22/7/2008 của Bộ Giáo dục & Đào tạo, để không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn qua hình thức tự học, tự bồi dưỡng ngày 7/7/2015 Trường THPT Hoành Bồ tổ chức cho các đồng chí là cán bộ quản lí và giáo viên trong trường đi tham quan học tập tại trường THPT Bùi Thị Xuân – Thành phố Đà Lạt và một số địa điểm nổi tiếng khác trên địa bàn thành phố.
Sáng ngày 7/7/2015 đoàn khởi hành từ sân bay quốc tế Nội Bài. Sau gần 2 tiếng bay, đoàn chúng tôi đã có mặt tại sân bay liên Khương, tỉnh lâm Đồng. Điểm dừng chân đầu tiên của chúng tôi là Trường THPT Bùi Thị Xuân. Đến với ngôi trường THPT mang tên nữ tướng Bùi Thị Xuân, đoàn được tham quan và học tập tập mô hình lớp học xanh – sạch – đẹp – an toàn tại đây.
                                              Ảnh: Quang cảnh trường THPT Bùi Thị Xuân
          Ngày thứ hai, đoàn tới tham quan dinh thự vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn – Dinh Bảo Đại.

Ảnh: Toàn cảnh dinh thự của Bảo Đại
Nằm trên đường Triệu Việt Vương, cách trung tâm Tp. Ðà Lạt 2km về hướng Tây Nam trên một đồi thông cao 1539 m, Dinh thự là biệt thự nghỉ hè của vua Bảo Ðại. Biệt điện có 25 phòng ngủ, 2 tầng lầu. Tầng trệt dùng làm nơi hội họp, yến tiệc. Căn phòng làm việc của Vua Bảo Ðại với những ấn tín quân sự, ngọc tỉ của Hoàng đế, quốc thư, quốc kỳ các nước có quan hệ ngoại giao, tượng bán thân của Vua Bảo Ðại và Vua cha Khải Ðịnh, phòng của hoàng hậu Nam Phương, hoàng tử Bửu Long, Phương Mai công chúa, hình ảnh gia đình và những vật dụng thường ngày v.v...Tất cả đều như mới hôm qua! Có một chút gì đó se sắt chạnh lòng gợi nhớ một thuở vàng son nay đã không còn trong lòng người đến!

Ảnh: Đoàn nghe giới thiệu về phòng làm việc của vua Bảo Đại
Đặc biệt trong chuyến đi đoàn được trực tiếp chiêm ngưỡng bộ di sản tư liệu thế giới – Mộc bản triều Nguyễn tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV (Khu Biệt điện Trần Lệ Xuân trước đây), số 2 Yết Kiêu, thành phố Đà Lạt. Hơn 30 ngàn mộc bản triều Nguyễn lưu giữ tại đây được coi là khối tài liệu đặc biệt quý hiếm do giá trị về mặt nội dung, đặc tính về phương pháp chế tác và những quy định rất nghiêm ngặt của triều đình phong kiến về việc ấn hành và san khắc.

Ảnh: Đoàn nghe giới thiệu về Mộc bản triều Nguyễn
Đến thăm quan Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, cô giáo Đỗ Thị Phương Thảo đã thay mặt đoàn viết cảm tưởng trong cuốn sổ lưu niệm.

Ảnh: Cô giáo Đỗ Thị Phương Thảo ghi cảm tưởng tại

Buổi tối, đoàn được tham gia vào một lễ hội cồng chiêng của dân tộc Cờ Ho dưới chân núi LangBiang. Tại đây, đoàn được thưởng thức chương trình giao lưu văn nghệ, đốt lửa trại, uống rượu cần với đồng bào dân tộc, nghe họ kể những câu chuyện và văn hoá của dân tộc mình. Giọng kể khan của già làng, tiếng cồng chiêng vang dội giữa cao nguyên xanh, vòng tay kết giao của các đoàn du khách bên cạnh những chàng trai, cô gái Cơ Ho xinh đẹp đã để lại dấu ấn khó phai trong chuyến đi ý nghĩa này.

Ảnh: Giao lưu văn nghệ với đồng bào dân tộc Cơ Ho
   Ngày thứ ba, đoàn được trải nghiệm trong chuyến đi bằng xe Zép lên đỉnh núi Langbiang, nơi được coi là “nóc nhà” của thành phố Đà Lạt. Thành phố sương mù, mây phủ, thoắt nắng, thoắt mưa được cảm nhận trên hết chính tại đỉnh núi nơi cao nguyên tuyệt vời này.
                                           Ảnh: Đoàn chụp ảnh lưu niệm dưới chân núi Langbiang
Chuyến thăm quan học tập dù ngắn nhưng đã cung cấp cho các thành viên trong đoàn một cái nhìn mới về một cách làm mới trong quản lí giáo dục đồng thời  mỗi giáo viên tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm, kiến thức góp phần phục vụ tốt hơn cho quá trình giảng dạy trong những năm học tiếp theo.
                                                                                      Bùi Huyền

Tác giả bài viết: Bùi Huyền