Trang chủ » Trường THPT Hoành Bồ » TƯ VẤN HỌC ĐƯỜNG

CÔ GIÁO ĐẶNG THỊ HIỀN - NGƯỜI CÁN BỘ QUẢN LÝ VỚI TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC TRONG THỜI KÌ ĐỔI MỚI.

Thứ ba - 29/09/2015 03:08
Cô giáo  Đặng Thị Hiền – Hiệu trưởng Trường THPT Hoành Bồ

Cô giáo Đặng Thị Hiền – Hiệu trưởng Trường THPT Hoành Bồ

CÔ GIÁO ĐẶNG THỊ HIỀN - NGƯỜI CÁN BỘ QUẢN LÝ VỚI TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC TRONG THỜI KÌ ĐỔI MỚI.
CÔ GIÁO ĐẶNG THỊ HIỀN - NGƯỜI CÁN BỘ QUẢN LÝ VỚI TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC TRONG THỜI KÌ ĐỔI MỚI.
    
         
 Cô giáo  Đặng Thị Hiền – Hiệu trưởng Trường THPT Hoành Bồ
Tính đến nay, trường THPT Hoành Bồ đã có bề dày 45 năm xây dựng và phát triển. Để tạo dựng nên truyền thống với những thành tích nổi bật của nhà trường không chỉ nhờ vào công sức của biết bao thế hệ các thầy giáo, cô giáo và học sinh mà còn phải kể đến nhiệt huyết và tấm lòng tận tụy hết mình của Ban giám hiệu, lãnh đạo nhà trường qua các thời kì. Trong số những nhà giáo - cán bộ quản lý ấy, chúng tôi muốn nói tới cô giáo Đặng Thị Hiền, người cán bộ quản lý có tầm nhìn chiến lược trong sự nghiệp trồng người.
Sinh ra trên mảnh đất Thái Bình, sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm  Hà Nội I chuyên ngành Sinh học với bằng giỏi, năm 1987 cô giáo Đặng Thị Hiền đặt chân lên mảnh đất Hoành Bồ thực hiện nhiệm vụ giáo dục. Tại đây cô đã gắn bó và cống hiến cho sự trưởng thành của lớp lớp học sinh nhà trường, đồng thời góp phần vào sự phát triển của sự nghiệp giáo dục ở một huyện nghèo miền núi.
Là một giáo viên trẻ, nhưng với sự miệt mài, hăng say, có trách nhiệm trong công tác giảng dạy, cô được lãnh đạo nhà trường tín nhiệm. Yêu nghề, mến trẻ, nhiệt tình, tâm huyết, cô đã vượt qua khó khăn của điều kiện, hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trở thành tổ trưởng chuyên môn, thư kí hội đồng nhà trường đến tháng 8/2006 cô được đề bạt Phó Hiệu trưởng trường THPT Quảng La. Tháng 9/2010 cô trở lại ngôi trường Hoành Bồ với cương mới – Phó hiệu trưởng nhà trường. Từ tháng 5/2013 đến nay cô đảm nhiệm cương vị Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng trường THPT Hoành Bồ. 28 năm gắn bó với nghề dạy học, 24 năm gắn bó với ngôi trường THPT Hoành Bồ, 9 năm làm công tác quản lý, dù ở cương vị nào đồng nghiệp cũng nhìn thấy ở cô sự nỗ lực hết mình vì sự nghiệp giáo dục.
Trong công tác chuyên môn, cô thường xuyên quan tâm đến việc bồi dưỡng tay nghề cho đội ngũ đặc biệt là giáo viên mới ra trường, tay nghề còn yếu. Cô thường xuyên dự giờ thăm lớp, gần gũi trao đổi, cử giáo viên có tay nghề vững để kèm cặp những giáo viên còn hạn chế, mong sao xây dựng được một tập thể sư phạm đoàn kết, thân ái giỏi về chuyên môn, mẫu mực về đạo đức. Cô thường tâm sự với đồng nghiệp: “Điều khiến cô luôn trăn trở đó là chất lượng học tập của học sinh”. Cho nên song song với việc bồi dưỡng đội ngũ cô còn đặc biệt quan tâm đến công tác phụ đạo học sinh yếu kém và bồi dưỡng học sinh giỏi, cô tìm mọi nguồn kinh phí, sự trợ giúp của chính quyền địa phương, của hội cha mẹ học sinh để có điều kiện tốt nhất phục vụ cho việc dạy và học. Có lẽ vì thế mà ngay từ ngày đầu ra trường, với lòng yêu nghề, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ cùng những kiến thức tiếp thu được ở trường sư phạm và thực tiễn cuộc sống, cô đã dành hết cho những học trò yêu quý của mình. Cô luôn kiên trì, nhẫn nại nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh tiếp thu bài, hiểu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Với tâm niệm “tất cả vì học sinh thân yêu”, với tình yêu nghề, mến trẻ, cô luôn xác định trong công việc phải nỗ lực, cố gắng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tìm tòi nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để phục vụ công tác dạy học. Không chỉ dạy tri thức của môn học mà cô còn chú trọng dạy đạo đức, nhân cách, lẽ sống cho nhiều thế hệ học sinh. Cô luôn quan tâm, giúp đỡ đến từng đối tượng học sinh, nhất là những học sinh khó khăn, yếu kém. Cô thường xuyên động viên, nhắc nhở các em cố gắng vượt qua hoàn cảnh, vươn tới ngày mai tươi sáng. Học sinh yêu quí cô, chuyển khối để được học cùng cô. Có những lớp gần như tất cả đi theo bộ môn mà cô đang dạy. Đơn giản bởi vì học trò yêu bài giảng của cô!
Bằng tình thương và sự nhiệt tình, cô đã giúp bao thế hệ học trò vượt khó và thành đạt trong cuộc sống. Có người được cô bao bọc, chở che, nuôi ăn học, giúp đóng góp. Có người được cô vỗ về an ủi khi gặp chuyện buồn. Cũng có người, do sự nông nổi thiếu suy nghĩ của tuổi trẻ mà khiến cô trăn trở biết bao lần. Nhưng thời gian đi qua, họ cũng hiểu ra rằng, những gì cô dành cho họ, đó vẫn là tình yêu, lòng thương và sự mong mỏi nên người.  Bao thế hệ học trò được cô dạy dỗ từ ngày ra trường tới nay đều hướng về tấm gương đam mê, tâm huyết với nghề của cô. Ngày 20/11 năm nào cô cũng nhận được những lời thăm hỏi tri ân của học trò ở gần, ở xa. Và, những cánh chim non nớt ngày nào, dưới đôi cánh chở che của cô nay đã vút cánh tung bay trên bầu trời mơ ước. Cô rất tự hào về sự trưởng thành của bao lứa học trò, như Anh  Đoàn Văn Huyền Tiến sỹ Y khoa, hiện đang công tác tại TP Hồ Chí Minh; Chị Trương Tuyết Mai, – Tiến sĩ Y khoa, Giám đốc trung tâm ứng dụng dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng quốc gia; anh Vũ Tùng Huy, từng đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh bộ môn Sinh học hiện đang là điều hành công nghệ cao tại một công ty ở Singapo; Chị Nguyễn Thị Yến – giảng viên Học viện Nông nghiệp hiện đang bảo vệ luận án Tiến sĩ ngành Thú y ở Nhật. Anh Phạm Xuân Hưng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Hoành Bồ; Chị Phạm Thị Hồng trưởng khoa hình ảnh bệnh viện đa khoa Hoành Bồ, chị Nguyễn Thị yến - Tiến sỹ - Giảng viên học viện nông nghiệp Việt nam… Có thể nói, sự thành công của người thầy, không gì khác hơn là sự thành đạt của học trò!
Với vai trò là người đứng đầu nhà trường, cô đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên. Số giáo viên giỏi ngày một tăng lên, số giáo viên được xếp loại chuyên môn khá ngày một nhiều. Cô thường xuyên giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của các cá nhân, các bộ phận, kiểm tra tiến độ thực hiện nhiệm vụ theo từng thời điểm cụ thể. Kịp thời đưa ra các giải pháp nhằm thực hiện thành công các chỉ tiêu, kế hoạch. Chất lượng giáo dục đại trà ngày càng được nâng cao và ổn định. Số học sinh giỏi cấp tỉnh, thi đỗ đại học, cao đẳng của trường năm sau cao hơn năm trước. Đề cập đến vai trò cánh chim đầu đàn của hiệu trưởng, cô cho rằng: “Hiệu trưởng phải là người thổi luồng không khí đổi mới tác động đến đội ngũ của mình, tạo bầu không khí tích cực trong nhà trường…”.
 
                              Cô giáo Đặng Thị Hiền tặng thưởng cho học sinh đạt giải cấp tỉnh năm học 2014 - 2015
Từ thực tiễn mạnh dạn đổi mới công tác quản lý giáo dục, 3 năm nay, cô luôn châm ngòi, tạo động lực cho việc đổi mới quản lý, phương pháp dạy và học. Nhờ vậy không khí của nhà trường luôn có sự tích cực; giáo viên năng động, sáng tạo hơn trong soạn giáo án, ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng. Cô khuyến khích mỗi cán bộ, giáo viên hãy bằng những công việc cụ thể của mình như tiết kiệm điện, nước, nâng cao chất lượng giờ dạy, giờ học. Vận động mỗi giáo viên dạy phụ đạo học sinh yếu kém 2 tiết/tuần không hưởng thù lao; phát huy sáng kiến, kinh nghiệm hay để có giờ dạy tốt… Về phía học sinh, được cởi trói khỏi cách học truyền thống, chủ yếu đọc - chép, học lý thuyết khô khan, các em chuyển qua tiếp cận phương pháp học tiên tiến, đa dạng như học nhóm, thảo luận, thuyết trình, dựng tiểu phẩm. Các em dần hứng thú với giờ học. Không những thế, nhà trường còn thiết lập nhiều kênh để lắng nghe ý kiến của phụ huynh, học sinh, tạo văn hóa giao tiếp ứng xử tốt. Đây là cách xây dựng những giá trị giáo dục do trường đặt ra để khẳng định thương hiệu của riêng mình.
 Đề cập đến tầm nhìn của người hiệu trưởng, cô cho biết: “Nhà trường đặt mục tiêu đào tạo học sinh trở thành những người thành đạt trong tương lai. Vì thế, ngoài trang bị kiến thức - học để hành - giáo dục lòng tự tin, tính năng động, sáng tạo, chúng tôi chú trọng việc rèn luyện kỹ năng sống thông qua hoạt động ngoại khóa cho học sinh”.        

Cô giáo Đặng Thị Hiền tại Đại hội chi bộ nhiệm kì 2015 - 2020
Với vai trò là Bí thư chi bộ thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo toàn diện Nhà trường và các tổ chức đoàn thể, cô thường xuyên chú trọng đến việc xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh về mọi mặt, giữ vững khối đoàn kết trong Đảng và cơ quan. Bản thân luôn có lập trường tư tưởng vững vàng, kiên định, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng; chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Duy trì thường xuyên nghiêm túc các buổi sinh hoạt chi bộ, cải tiến đổi mới nội dung sinh hoạt, làm tốt công tác phát triển đảng, hàng năm trung bình kết nạp được từ 3 - 4 đảng viên mới.
Dưới sự chèo lái của cô, trường THPT Hoành Bồ trong những năm qua đã có những bước tiến vượt bậc. Tâm sự với chúng tôi, cô giáo Đặng Thị Hiền khiêm tốn: “Thành quả này không chỉ riêng bản thân cô làm được mà có sự đóng góp của người tiền nhiệm, tập thể cán bộ giáo viên, học sinh toàn trường. Cô chỉ  là một cá nhân nhỏ bé trong một tập thể, vì thế luôn cố gắng làm tốt vai trò tập hợp các cá nhân tạo thành một tập thể vững mạnh, phát triển”.
                              Đ/c Trần Đức Tuân – Phó Chủ tịch UBND huyện Hoành Bồ
chúc mừng nhà trường nhân dịp  khai giảng năm học mới
Gần 30 năm công tác là bấy nhiêu năm cô giáo Đặng Thị Hiền được chứng kiến thăng trầm của nghề giáo. Dù gặp không ít những khó khăn, vất vả nhưng cô vẫn làm tốt nhiệm vụ và cống hiến hết sức mình cho các em học sinh, cho lớp, cho trường và cho nghề dạy học. Bản thân cô, trong gần 30 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục cô cũng đã đạt được những thành tích đáng tự hào: 6 lần được công nhận là giáo viên giỏi cấp Tỉnh; liên tục các năm đạt CSTĐ cơ sở; năm 2012 cô đạt danh hiệu CSTĐ cấp tỉnh; nhận Bằng khen của UBND Tỉnh, giấy khen của  Sở GD&ĐT Quảng Ninh, giấy khen của UBND huyện Hoành Bồ. Mới gần đây, cô được vinh danh điển hình tiên tiến ngành giáo dục giai đoạn 2010 – 2015.

Không chỉ là người Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng mẫu mực, cô còn là người phụ nữ đảm đang trong gia đình, luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình. Hai cậu con trai của cô học hành giỏi giang. Con trai lớn của cô, Trần Đặng Khôi Nguyên hiện đang làm việc tại Công ty phát triển phần mềm FPT Software Engineeniy, cậu con trai thứ hai hiện là tân sinh viên trường Đại học kinh tế quốc dân Hà Nội.  Gia đình êm ấm, hạnh phúc, các con chăm ngoan, học giỏi - đó chính là những “phần thưởng” vô giá khiến cô luôn dành hết tâm sức cho mái trường THPT thân yêu. Với cô, hạnh phúc trong gia đình luôn là động lực để cô vững thêm tinh thần cống hiến hơn nữa cho nghề giáo - nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý!
 
 

Tác giả bài viết: Chu Thị Vân

Nguồn tin: Tô Văn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Văn bản mới

Số: Số 10a-KH/ĐB
Tên: (KẾ HOẠCH Triển khai, thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử “Tự tin là công dân Hoành Bồ”)

Ngày BH: (26/06/2018)

Số: Số: 35/KH-THPT HB
Tên: (KẾ HOẠCH CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN TRƯỜNG THPT HOÀNH BỒ GIAI ĐOẠN 2013 – 2018, TẦM NHÌN 2020)

Ngày BH: (01/08/2013)

Số: Số: 16 /KH- THPTHB
Tên: (KẾ HOẠCH CÔNG TÁC PHÒNG – CHỐNG THIÊN TAI Nămhọc 2017 - 2018)

Ngày BH: (12/07/2017)

Số: Số: 30 /BC-THPTHB
Tên: (BÁO CÁO KẾT QUẢ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH THỰC HIỆN ĐỢT CAO ĐIỂM TẤN CÔNG VÀ TRẤN ÁP TỘI PHẠM)

Ngày BH: (11/09/2017)

Số: Số: 29 /KH-THPTHB
Tên: (KẾ HOẠCH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐỢT CAO ĐIỂM TẤN CÔNG VÀ TRẤN ÁP TỘI PHẠM TRÊN ĐỊA BÀN)

Ngày BH: (26/08/2017)

Số: Số: 40/KH-THPT HB
Tên: (KẾ HOẠCH NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2017 – 2018)

Ngày BH: (06/09/2017)

Số: Số: 125 /QĐ-THPTHB
Tên: (QUYẾT ĐỊNH Về việc khen thưởng học sinh đạt giải cuộc thi tìm hiểu “Trường THPT Hoành Bồ - 47 năm xây dựng và phát triển”)

Ngày BH: (07/09/2017)

Số: Số: 36 - KH/THPT HB
Tên: (KẾ HOẠCH TỔ CHỨC CUỘC THI “TRƯỜNG THPT HOÀNH BỒ 47 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN” (1970 – 2017))

Ngày BH: (21/08/2017)

Số: Số: 19 /KH-THPT HB
Tên: (KẾ HOẠCH Bồi dưỡng chính trị hè cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và sinh hoạt chính trị đầu năm học của học sinh Năm học 2017 - 2018)

Ngày BH: (01/08/2017)

Số: Số: 1681 /KH-SGD&ĐT
Tên: (KẾ HOẠCH Tổ chức bồi dưỡng chính trị hè năm 2017cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên trong hệ thống giáo dục quốc dân và sinh hoạt chính trị đầu năm học của học sinh, sinh viên)

Ngày BH: (04/07/2017)

XEM NHIỀU NHẤT

d
G

D
D
1
ca
dq
da
fá
da
3