Trang chủ » Bài viết hay về trường

Ký ức tuổi học tròKí ức tuổi học trò.  "Nguyễn Thu Giang"

 

vvv

KÍ ỨC TUỔI HỌC TRÒ
( Nguyễn Thu Giang  , học sinh ớp 12 a5 khóa 2012- 2015).


 

            Tuổi 15, chúng em bước vào trường THPT Hoành Bồ, mái trường thân yêu đã chào đón chúng em rất nhiệt thành. Nhớ lại khi mới vào trường, trong mỗi người bạn lớp em đã nuôi những hoài bão của tương lai: người muốn trở thành kĩ sư, bác sĩ, người lại nghĩ mình phấn đấu sẽ thành những giảng viên những thầy cô giáo, những người thợ lành nghề…
            Ba năm học tại trường chúng em đã được thầy cô dạy dỗ, uốn nắn để chúng em có một hành trang tốt đẹp vững bước vào đời. Chúng em luôn nhớ về các thầy cô trong nhà trường với tất cả tấm lòng biết ơn và bao kỉ niệm yêu thương. ở bài viết nhỏ này chúng em muốn được nhắc đến nhiều hơn về hai cô giáo  chủ nhiệm thân yêu của chúng em : Cô Phạm Thị Thu Trang- chủ nhiệm chúng em năm lớp 10 – một cô giáo trẻ chỉ hơn chúng em khoảng chục tuổi , dạy chúng em môn Toán suốt ba năm. Cô gần gũi, trẻ trung với cách truyền đạt dễ hiểu , dễ nhớ vừa giảng vừa pha trò dí dỏm để những con số của cô cũng đáng yêu như cô khiến chúng em vì thế mà hiểu bài hơn. Lên đến lớp 11, chúng em được thay cô giáo chủ nhiệm mới- cô giáo Đỗ Thanh Hương – dạy môn Văn, tính tình nghiêm khắc và lúc đầu em cảm giác rất sợ cô, các bạn trong lớp cũng thế, không thích cô chủ nhiệm .Nhưng dần dần cho đến lúc này- chỉ còn hơn một tháng ngắn ngủi nữa tạm biệt mái trường thân yêu này , cô Hương là người em yêu kính nhất .Xin cô hãy nhận nơi chúng em tình thân yêu, sự tôn trọng và nỗi nhớ của những cô cậu học trò mà đã có những năm tháng các thầy cô đã luôn lo lắng và suy nghĩ tất cả cho chúng em . Những ngày tiếp theo đó, em hiểu rõ về cô hơn cô rất nghiêm khắc, có những lúc em cảm thấy vô cùng sợ và tự hỏi rằng tại sao cô phải nghiêm khắc với chúng em như vậy? Nhưng rồi, thời gian đã giúp em nhận ra, cô nghiêm khắc là muốn tốt cho chúng em, muốn cho chúng em trưởng thành và trở thành một con người tốt. Cô luôn ở bên cạnh, sẵn sàng giúp đỡ chúng em trong mọi việc. Cô cầm chổi giúp chúng em dọn vệ sinh trường lớp, cô cầm cuốc giúp chúng em trồng hoa khi lớp được phân công trồng hoa cho trường,...và cô cầm cả viên phấn để viết lên cả tấm lòng mình. Cô dạy cho chúng em biết nói lời cảm ơn, biết nói lời xin lỗi, cô giúp cho chúng em tạo ra một cuốn sổ với thật nhiều trang viết với hình ảnh thú vị. Em thương cô vì cô quá vất vả, dẫu cô ốm nhưng không bao giờ cô bỏ giờ tự quản trong 15phút đầu giờ trên lớp, thương ánh mắt cô thật buồn, những giọt nước mắt lăn dài trên má vì chúng em không ngoan...Em càng thương cô hơn vì cô luôn là giáo viên công bằng và luôn đứng về phía học trò để nhìn nhận vấn đề, cô luôn tìm cách để thấu hiểu được bọn học trò chúng em và nâng đỡ cho những bước chân ngây dại của chúng em

            Cô rất nghiêm khắc trong giảng dạy và giáo dục. Cô mong muốn học trò của cô dạy phải chăm chỉ học hành, luyện rèn đạo đức tác phong nghiêm túc, xứng đáng với lòng mong mỏi của các cô và cha mẹ. Nhưng thật buồn là tuổi học trò chúng em lại bồng bột và lười học, đã bao lần chúng em làm cho các  cô phải lo lắng và bực mình. Nhưng chúng em đâu có nhận ra ngay những khuyết điểm ấy. Mãi đến lớp 12, gần xa trường rồi chúng   em mới cảm nhận được những suy nghĩ thiếu chín chắn của mình, còn đâu nữa thời gian trong trường để chứng minh sự biết lỗi của chúng em trong vòng tay thân yêu của các thầy các cô dưới mái trường THPT Hoành Bồ yêu dấu.
            Trước lúc chia tay chúng em cảm thấy mình hẫng hụt như thiếu một cái gì đó. Hình như đó là tiếng giảng bài thân quen của cô chủ nhiệm trên lớp, sự chăm lo dạy dỗ của các thầy cô…chúng em nhớ lắm những kỉ niệm với bạn bè và công ơn của thầy cô những tháng năm đã xa ấy. Sau này, mỗi chúng em xa mái trường, xa thầy cô, chúng em hiểu rằng công lao dạy dỗ và sự nghiêm khắc của thầy cô là lớn lao, là cần thiết biết bao. Các cô nghiêm khắc cũng vì cô mong muốn chúng em có một vốn kiến thức vững vàng để đi tiếp con đuường học vấn và sự nghiệp tiếp theo của cuộc đời.

                               Cô ơi chúng em đã hiểu lòng cô
                                Yêu cô để tiếng bốn phương nhớ về
                                Yêu cô lấy đức làm lề
                                Yêu cô dạy đẹp để về mai sau
                                Yêu cô Tổ quốc làm đầu
            Hiểu ra và nhớ lắm  ạ, nhớ về những kỉ niệm và sự dạy bảo tận tình của các thầy các cô trong ba năm học tại trường của chúng em. Chúng em được trưởng thành như hôm nay là nhờ ơn thầy cô muôn lần kính mến của chúng em. Xin đươc gửi đến các thầy các cô giáo trường THPT Hoành Bồ lòng biết ơn sâu sắc và những tình cảm tốt đẹp nhất của chúng em.
 


 

Sơn Dương, Hoành  Bồ  07/05/2015
Nguyễn Thu Giang-Học sinh lớp 12 a5
 ( Khóa 2012- 2015 )
   
d
G

D
D
1
ca
dq
da
fá
da
3