Giới thiệu chung

GD&TĐ – Nằm trên mảnh đất “địa linh nhân kiệt” ẩn chứa trầm tích lịch sử văn hóa, giàu truyền thống cách mạng, Trường THPT Hoành Bồ, thành phố hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã trải qua 50 năm xây dựng và trưởng thành.
Trường THPT Hoành Bồ: Ngôi trường lịch sử

Năm học 2020-2021, được coi là gạch nối về thời gian giữa hai thập kỷ của thế kỷ 21. Vừa là kết thúc, cũng lại là khởi đầu. Kết thúc một năm với nhiều biến cố, tai ương của dịch bệnh, của bão lũ và mở ra những điều tốt đẹp khi đặt một dấu mốc có ý nghĩa vô cùng đặc biệt – ngôi trường tròn 50 năm tuổi!

Khi mới thành lập, Trường THPT Hoành Bồ gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và cả những hạn chế từ phía học sinh. Năm 1972, Đế quốc Mỹ đánh phá miền Bắc ác liệt, thầy và trò phải sơ tán vào rừng. Nhà trường đã huy động giáo viên, học sinh cũng như sự giúp đỡ của phụ huynh và nhân dân điạ phương vào rừng chặt cây, đào hầm trú ẩn, làm phòng học tránh bom đạn.

Đáng tự hào là, trong khó khăn gian khổ, thầy và trò nhà trường vẫn không ngừng phấn đấu dạy tốt học tốt, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục địa phương. Cũng trong thời điểm đó, nhiều học sinh đã xếp bút nghiên, rời ghế nhà trường xung phong lên đường nhập ngũ với tinh thần sẵn sàng hiến dâng tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Trong đó, có những người đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến trường, mãi mãi tuổi 20.

Nửa thế kỷ trôi qua, Trường THPT Hoành Bồ đã từng bước trưởng thành cùng với sự đổi thay của quê hương, đất nước. Các thế hệ học sinh không ngừng học tập, rèn luyện, lao động sáng tạo.

Nhiều người đã đảm nhiệm những chức vụ quan trọng trong các cơ quan Đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang; có những người đã trở thành Tiến sỹ, nhà khoa học, doanh nhân tài ba… Chất lượng giáo dục của trường năm sau cao hơn năm trước.

những cố gắng, nỗ lực, từ tháng 8/2010 đến nay, Trường THPT Hoành Bồ đã được công nhận và duy trì, giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia, được nhận nhiều Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GD&ĐT, UBND Tỉnh Quảng Ninh…; nhiều thầy cô giáo được tặng bằng khen, giấy khen các cấp.

Đón năm học mới 2020-2021, thầy và trò nhà trường đã được lãnh đạo Tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, lãnh đạo Thành phố Hạ Long quan tâm xây dựng trường học mới trên nền trụ sở của Huyện ủy Hoành Bồ trước sáp nhập, nay đã trở thành mảnh đất lịch sử, khắc ghi những mốc son trong quá trình xây dựng và phát triển của một vùng đất giàu truyền thống lịch sử. Trường có khuôn viên rộng rãi, khang trang với những thiết bị hiện đại.

Hiện nay, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường là 57 người, trong có 13 thầy cô có trình độ thạc sỹ, có 6 tổ chuyên môn và 1 tổ văn phòng; Đảng bộ gồm 50 đảng viên, với 3 Chi bộ; trường có 21 lớp với 831 học sinh…

Đội ngũ cán bộ, giáo viên nhiệt tình, tâm huyết với chuyên môn. Ngôi trường đã trở thành nơi gửi gắm niềm tin của các bậc phụ huynh, với mong muốn con em đón nhận tri thức và yêu thương của thầy cô, kế thừa nền tảng của các thế hệ học sinh đi trước, để viết nên ước mơ của riêng mình.

Bên cạnh việc đầu tư công tác chuyên môn, trong năm học này, nhà trường đã thành lập nhiều  Câu lạc bộ: Câu lạc bộ Khởi nghiệp sáng tạo, Câu lạc bộ Nghệ thuật, Câu lạc bộ handmade, Câu lạc bộ truyền thông…  với mục tiêu giáo dục, đào tạo học sinh phát triển toàn diện.

Các chương trình hoạt động phong phú khác như hoạt động Về nguồn trong chuỗi các hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm thành lập trường, các hoạt động văn nghệ, thể dục, thể thao cũng được tổ chức nhằm giúp học sinh rèn luyện sức khỏe, phát huy sở trường, trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết, xây dựng nền tảng song song với việc lĩnh hội tri thức, đồng thời tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên ưu tú trong việc bồi dưỡng nhận thức về Đảng, tích cực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống, quyết tâm thi đua học tập để phấn đấu trở thành người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Thầy và trò Trường THPT Hoành Bồ sẽ cùng giữ gìn và xây đắp truyền thống vẻ vang của nhà trường, xứng đáng với vị thế một ngôi trường trên mảnh đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng của tỉnh Quảng Ninh. Hoành Bồ và Hạ Long đã là một, yêu cầu đặt ra sẽ càng cao hơn trong một thời điểm đặc biệt của công cuộc đổi mới và hội nhập, nhưng chắc hẳn, thầy cô và các em học sinh sẽ tiếp tục mang đến những thành công.

Bởi lẽ, những công dân trẻ của thành phố Hạ Long sẽ luôn nỗ lực hướng đến những vùng trời bình minh tươi đẹp trong những tháng năm đẹp đẽ và ý nghĩa nhất của tuổi học trò, khi đang có được một môi trường giáo dục tốt nhất – khởi nguồn từ những bài giảng, từ vườn tri thức mà thầy cô đang dày công vun đắp, đồng hành cùng các em.